Các sai lầm hay mắc phải khi sử dụng máy giặt làm giảm tuổi thọ của máy

15/11/2017Máy giặt ngày nay đã trở thành một công cụ hữu dụng cho các hộ gia đình. Thay thế dần hoạt động giặt tay thủ công, máy giặt từ lâu đã trở thành một sản phẩm thiết yếu được nhiều người ưa chuộng. Vậy tuổi thọ trung bình của máy giặt là bao lâu ? 5 năm  - 8 năm - 10 năm? Thực ra độ bền của máy giặt phụ thuộc vào cách mà bạn sử dụng chúng. Bạn có thực sự thấu hiểu chiếc máy giặt của gia đình? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một số sai lầm thường mắc phải khi sử dụng máy giặt cùng nguyên nhân và giải pháp xử lý vấn đề.

 1. Máy giặt bị kêu to

 • Do không được đặt đúng vị trí

Đây là vấn đề mà các máy giặt mới mua hay mới di dời lặp đặt dễ bị mắc phải. Vấn đề này nằm ở công đoạn cố định, đặt để máy giặt. Việc đặt máy giặt ở vị trí không cân bằng, cập kễnh sẽ khiến lồng giặt va vào thành vỏ máy khiến máy bị kêu to. Không chỉ vậy,  đặt máy giặt không cân bằng cũng khiến trục máy giặt lệch sang một bên khiến máy bị quá tải lệch khi giặt và còn kêu to hơn nữa.

 

Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần đơn giản điều chỉnh lại máy giặt sao cho chúng được đặt trên một mặt phẳng cố định, chắc chắn.

 • Quá tải quần áo trong một lần giặt

Việc bạn bỏ quá nhiều quần áo vào giặt cùng một lúc cũng là một nguyên nhân khiến máy giặt bị “áp bức”. Các chuyên gia khuyên rằng, để máy giặt được hoạt động bền bỉ và hiệu quả, bạn nên giặt một lượng quần áo dưới mức khối lượng ghi trên máy giặt. Do đó, nếu có quá nhiều đồ cần làm sạch, bạn nên chia thành các mẻ giặt hoặc có thể mang chúng ra các xưởng giặt là để tiết kiệm thời gian, công sức.

 • Quần áo bó cục

Đây là một nguyên nhân khá phổ biến khi nhiều người có thói quen đổ dồn tất cả quần áo vào một lúc sau khi đã đè nén một lượng quần áo lên nhau. Hành động này đã gián tiếp khiến đống quần áo bị bó thành một tảng lớn. Khi máy hoạt động, “tảng đá” này sẽ bị lệch về một phía khiến máy giặt không những kêu to mà còn bị rung lắc mạnh. Vì vậy, bạn nên lưu ý dàn đều quần áo và làm tơi đồ trước khi cho vào máy để khắc phục hiện tượng trên.

 

2.    Khi máy thực hiện chức năng vắt hay giặt, nước không chảy vào thùng giặt

 • Đây là tình trạng xảy ra khi gặp vấn đề về nguồn cấp nước hoặc ống dẫn nước vào máy bị nghẽn. Bạn nên kiểm tra nguồn cấp nước xem lượng nước có đủ để sử dụng không, van cấp nước đã được mở hay chưa hay lưới kim loại trong ống dẫn nước vào máy có bị mắc phải dị vật hay không.

 

3.    Quần áo không sạch sau khi giặt

 • Bỏ quá nhiều đồ cùng lúc vào máy giặt cũng là nguyên nhân khiến quần áo không được giặt sạch

 • Nhưng cũng có thể rằng đã đến lúc bạn nên vệ sinh lồng giặt.

Sau một thời gian sử dụng, lồng máy thường bị bám bẩn, tích tụ chất cặn. Khi nước được bơm vào máy, chất bẩn sẽ hòa cùng nước khi giặt khiến quần áo bị vấy bẩn. Để khắc phục hiện trạng này, bạn có thể sử dụng chất tẩy để tẩy sạch thùng máy. Chỉ cần đổ chất tẩy vào thùng giặt, xả nước và cho máy hoạt động khoảng 15 phút là thùng máy sẽ được làm sạch.

 

4.    Máy giặt bị chảy nước ra ngoài

 • Do sử dụng quá nhiều bột giặt

Nhiều người nghĩ rằng sử dụng nhiều bột giặt sẽ khiến quần áo được giặt sạch hơn và đây thực sự là một quan niệm sai lầm. Sử dụng quá nhiều bột giặt khiến bọt được tạo nhiều hơn trong lồng máy và trào ra ngoài . Không những vậy sử dụng nhiều bột giặt còn quần áo dễ bị đóng cặn bột, không xử lý sạch sẽ gây kích ứng da, ngứa ngáy khi mặc đồ. Bạn chỉ nên đổ một lượng bột giặt vừa đủ cho quần áo. Hiện nay trên thị trường còn có một số loại bột giặt giành riêng cho các loại máy cửa trước, cửa trên đa dạng cho bạn lựa chọn

 • Do ống cấp nước bị rời ra ngoài

Bạn chỉ cần nối lại ống cấp nước là máy có thể hoạt động bình thường hoặc trong trường hợp ống bị bể thì cần thay ống mới.

 • Do ống xả nước bị tắc nghẽn

Sau một thời gian sử dụng, ống xả nước dễ bị bám cặn bẩn hoặc có thể bị mắc vật cản. Bạn nên kiểm tra thêm ống xả khi máy bị chảy nước và thay thế nếu cần thiết để đảm bảo hiệu quả giặt của máy.

 

5.    Quần áo bị rách

 • Có khá nhiều nguyên nhân khiến quần áo bị rách sau khi giặt máy. Nhưng nguyên nhân chính là có thể bạn đã bỏ sai loại quần áo vào máy giặt. Với các một số loại vải có tính chất đặc biệt như len, lụa, đồ da, vest,.. bạn nên tìm hiểu trước về cách giặt. Ngoài ra, bạn có thể đem chúng đến các xưởng giặt là chuyên nghiệp như An Phú để khắc phục các lỗi trên.

 

Vừa rồi là một số lỗi thường mắc phải nhất khi sử dụng máy giặt cùng một số giải pháp dễ dàng, hữu hiệu. Nếu không thể tự khắc phục, bạn nên ngắt nguồn điện của máy giặt và tìm đến các dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp.